ช่วงนี้หลายคนกำลังหาซื้อหน้ากากกันอยู่ เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 ซื้อคนละอันสองอันหรือกำลังคิดจะซื้อยกกล่องก็คิดแล้วคิดอีกว่าคุ้มไหม บอกเลยว่าคุ้มค่ะ เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันมีอะไรบ้างแล้วมันคุ้มยังไง โดยจะแบ่งออกเป็นสามมาตราฐาน ประเภทใหญ่ๆที่กรองระดับ PM2.5 ของ อเมริกา ยุโรป ออสเตเลีย


ที่มา : 3 เอ็ม ดิลิเวอรี่
ดังนั้นหน้ากากที่ท่านๆมีไว้ใช้ สามารถกรองได้ระดับ 0.1-0.3 ไมครอน (ไมครอน = ไมโครเมตร) ได้ 95% นั้น อะไรที่มันใหญ่กว่า 0.3 ย่อมกรองได้เช่นเดียวกัน แล้วกรองอะไรได้บ้างละ กรองเชื้อโรคได้ไหม ตอบเลยว่าได้ แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง ยกตัวอย่าง เช่นเชื้อรา เกสรดอกไม้ ไอหมึกจากเครื่องถ่ายเอกสาร ขนาด 5-10 ไมโครเมตร ขนาดแบคทีเรียมีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ขนาดเล็กมากประมาณ 0.3 – 2 ไมโครเมตร  ไวรัสมีขนาดเล็กมากคือ 20 – 300 นาโนเมตร (เล็กกว่าไมครอน)

สรุปแล้วซื้อไว้ใช้ก็ไม่เสียหาย ในเมื่อหน้ากากนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่ขอย้ำคำพูดจากหมอท่านหนึ่งเจ้าของเพจเฟสบุคทางการแพทย์ ว่า “N95″ ไว้ให้คนทื่ ยังไม่เป็นโรคใส่นะ ไม่ใช่ให้คนไข้ใส่” อีกอย่างผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการหายใจ ยิ่งใส่ยิ่งหายใจไม่ออก(แต่ใส่รุ่นมีวาล์วได้นะหายใจสะดวกขึ้น)

หากท่านมองหาหน้ากากซื้อไว้ใส่ยาวทั้งปีเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยไว้ก่อนจะได้ไม่ป่วย คลิ๊ก !!! เพิ่อสั่งซื้อ