ความหมายของสีบนลวดเชื่อมทังสเตน

สำหรับมือใหม่หัดเริ่มต้นหรือมือเก๋าเกมส์ที่ทำงานเกี่ยวกับงานเชื่อม ทุกคนต้องรู้จักลวดเชื่อมทังสเตน(Tungsten Electrodes) เป็นลวดจำพวก อิเล็คโตรดแบบไม่สิ้นเปลือง (Non Consumable Electrode) ใช้กับงานเชื่อมอาร์กทังสเตนแก๊สปกคลุม (Gas Tungsten Arc Welding, GTAW) ภาษาบ้านๆ อาจจะเรียกว่าการเชื่อมทิก

ปัจจุบัน การเชื่อมทิกใช้อย่างกว้างขวาง โดยนิยมใช้กับพวก แม่พิมพ์ ภาชนะบรรจุต่างๆทั้งของเหลวและแก๊ส เช่นถังแก๊สLPG ถังน้ำมัน ถังออกซิเจน งานใหญ่ๆพวก เรือดำน้ำ เรือเดินสมุทร งานที่จำเป็นต้องใช้ความเที่ยงตรงและ ความแข็งแรงของรอยเชื่อม การเชื่อมทิกนั้น เชื่อมได้ทั้งโลหะประเภทเหล็ก (Ferrous metals) และโลหะที่ไม่ใช่ เหล็ก
(Non Ferrous metal) ดังนั้นลวดเชื่อมทังสเตนจึงมีหลายสีแบ่งแต่ละประเภทของวัสดุที่เราใช้ เชื่อม ได้แก่

สี โลหะ รูปแบบการใช้งาน
สีเขียว อลูมิเนียม แมกนีเซียม นิเกิลอัลลอยด์ TIG / กระแสสลับ AC
สีเหลือง Low alloy สแตนเลส,ทองแดง,นิเกิล TIG /Plasma Weld / กระแสตรง DC
สีขาว ใช้เชื่อมโลหะแบบ  จำพวกแม่มพิมพ์ อลูมิเนียม แมกนีเซียม นิเกิลอัลลอยด์ TIG / กระแสสลับ AC
สีทอง ใช้แต้มแผ่นเหล็กบางกับเหล็กที่มีส่วนผสมของอัลลอยด์สูง เชื่อมทับบนวาล์ว DIE คาร์ไบด์ Plasma (Wels Cut) / Plasma spray Micro-plasma  ใช้ได้ทั้งกระแสตรงและกระแสสลับ DC/AC
สีแดง สำหรับเหล็กที่ทนกรด ทนสนิม นิเกล นิเกลอัลลอยด์
โลหะที่หลอมละลายยาก เช่นโมลิบดินั่ม
โลหะเจือ แทนทาลั่ม นิโอเบียม ทองแดง ทองเหลือง ซิลิกอนสัมฤทธิ์ โลหะเจือไททาเนียม
TIG/ Plasma / กระแสตรงDC
สีม่วง Auto TIG /กระแสตรง DC
สีส้ม Auto TIG /กระแสตรง DC
สีเทา TIG / Plasma / กระสตรง DC

นักเชื่อมทั้งหลายเมื่อเห็นสีทั้งหมดแล้วอาจจะงง ทำไมมันเยอะจังแถมไม่เคยเห็นด้วย จะบอกได้ว่าสียอมนิยมในตลาดส่วนมากจะมีสีเขียว สีแดง สีฟ้า และสีทอง

เพราะแค่สี่สีนี้เกือบจะครอบคลุมทุกอย่างแล้ว แต่ว่าอยากได้งานระดับพรีเมี่ยมก็ควรใช้ให้ถูกประเภท นักเชื่อมทุกท่านหากมองหาทังสเตนคุณภาพดีราคาถูกไว้ใช้งาน เชิญเลือกชมได้ที่ www.talaytools.com